Chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục sau cuộc bầu cử ở Mỹ?

| | 0 Comments

Analyzing data, graphs and reports for investment purposes. Creative teamwork traders.

Sau bầu cử Mỹ, chiến tranh thương mại có tiếp tục với Trung Quốc và Ấn Độ? Gần đây có nhiều vấn đề kinh tế với một số vấn đề thương mại. Điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc, Ấn Độ hoặc cả hai? Bài viết này xem xét những gì có thể xảy ra trong tình huống đó.

Có rất nhiều tranh luận về việc một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ như thế nào. Chính phủ Trung Quốc có tiếng xấu khi nói đến các chính sách thương mại của họ. Ví dụ, chính phủ Trung Quốc thực sự đang cố gắng đẩy đồng tiền của mình vào lãnh thổ đô la Mỹ.

Một số nhà phân tích cho rằng đây thực chất là một động thái của Chính phủ Trung Quốc nhằm bảo vệ khoản đầu tư vào đồng đô la Mỹ. Nếu chính phủ Trung Quốc thực sự làm điều này, liệu nó có thực sự gây ra một cuộc chiến thương mại với Mỹ? Đây là một câu hỏi khó trả lời.

Xét về sự phân nhánh của nền kinh tế, rất khó để đưa ra dự đoán về những gì một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể gây ra cho nền kinh tế Mỹ. Trên thực tế, một trong số ít điều mà tôi muốn chỉ ra là có thể không có bất kỳ tác động nào đến nền kinh tế Mỹ nếu một cuộc chiến thương mại xảy ra. Nhiều khả năng nó sẽ chỉ buộc Trung Quốc quay sang các đối tác thương mại khác.

Tuy nhiên, người Trung Quốc sẽ cố gắng đảm bảo rằng họ có thể giao dịch với bất kỳ quốc gia nào họ có thể, bao gồm các quốc gia như Nhật Bản, Ấn Độ và Liên minh châu Âu. Nếu Trung Quốc tiếp tục với kế hoạch gây chiến thương mại với Mỹ, thì có thể đồng đô la Mỹ sẽ mất giá.

Tuy nhiên, có một số lý do khiến việc xác định chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ là rất khó. Nhiều nhà phân tích không tin rằng Mỹ sẽ thâm hụt thương mại đáng kể trong một thời gian ngắn.

Nhiều người cho rằng các vấn đề kinh tế xảy ra trong cuộc bầu cử vừa qua có thể sẽ được giải quyết một khi Tổng thống Mỹ không còn đương nhiệm. Do đó, rất khó để dự đoán một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ như thế nào.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục, nhưng chúng ta có thể sẽ không thấy thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc vào gần cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Obama. Đồng thời, Mỹ có thể tiếp tục thâm hụt thương mại với Nhật Bản, điều này có thể được bù đắp bằng việc Nhật Bản mua nợ chính phủ Mỹ. Như mọi khi, kết quả là không chắc chắn.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn hơn có thể là, liệu thâm hụt thương mại của Mỹ có tiếp tục tăng theo thời gian? Nếu vậy, liệu điều này có làm tăng số tiền mà Hoa Kỳ cần phải vay để tài trợ cho thâm hụt của chúng ta và do đó, làm tăng khả năng chúng ta rơi vào suy thoái?

Tăng trưởng kinh tế trong tương lai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong số đó là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có tiếp tục các chính sách tiền tệ dễ dàng hay không. Tuy nhiên, ngay cả khi kinh tế bùng nổ trong tương lai, một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể không dẫn đến thâm hụt thương mại lớn trong tương lai.

Nếu Trung Quốc tiếp tục các chính sách hiện tại, họ khó có thể gặp rắc rối. Ngay cả khi họ đã làm, họ sẽ chỉ tìm các đối tác thương mại khác mà họ có thể giao dịch. Do đó, chúng tôi có thể sẽ tiếp tục thâm hụt thương mại với Trung Quốc, miễn là họ có.

Khi dự đoán tác động của một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, chúng ta sẽ cần phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Có một số yếu tố liên quan sẽ xác định cách nó diễn ra.