Khái niệm cơ bản về phân tích kỹ thuật.

| | 0 Comments

Nếu bạn muốn biết về những điều cơ bản của phân tích kỹ thuật, trước tiên bạn nên xem qua một giải thích đơn giản về nó là gì. Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu các xu hướng và mô hình thị trường chứng khoán. Về cơ bản, nó liên quan đến việc sử dụng biểu đồ và các phương tiện khác để nghiên cứu dữ liệu thị trường và các mẫu biểu đồ và giải thích chúng để dự đoán hướng tương lai của một cổ phiếu hoặc chỉ số cụ thể. Có nhiều loại phân tích kỹ thuật khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào phần phổ biến nhất trong số đó – phân tích kỹ thuật của Lý thuyết Dow.

Trước tiên, chúng ta hãy xem phân tích kỹ thuật là gì. Phân tích kỹ thuật không theo bất kỳ cách nào về các biểu đồ sau đây và đưa ra dự đoán. Nó thậm chí không phải là đi ra ngoài và mua và bán cổ phiếu mà không có bất kỳ kiến ​​thức về cách họ đang làm ngay từ đầu! Đó là một định nghĩa rất hẹp, nhưng những điều cơ bản của phân tích kỹ thuật thực sự liên quan đến việc nghiên cứu biểu đồ và chuyển động của cổ phiếu. Việc nghiên cứu các mô hình – và có hàng nghìn mô hình trong số đó – có thể cung cấp cho chúng ta những hiểu biết có giá trị về sức khỏe của một công ty và tiềm năng phát triển và thành công của công ty.

Điểm chính của phân tích kỹ thuật là nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành vi của một công ty và giá cổ phiếu của nó trong thời gian ngắn hạn cũng như dài hạn. Điều này có thể hữu ích cho các nhà giao dịch ngắn hạn muốn xác định cổ phiếu nào đáng giao dịch để kiếm lợi nhuận ngắn hạn và cổ phiếu nào đáng nắm giữ trong dài hạn. Nó cũng có thể hữu ích cho các nhà giao dịch có ý tưởng chung về các nguyên tắc cơ bản của thị trường nhưng muốn có thêm thông tin và cập nhật về các lĩnh vực cụ thể. Nhà giao dịch có thể sử dụng biểu đồ kỹ thuật để xem xét cả bức tranh tổng thể trong ngắn hạn và bức tranh dài hạn về giá cổ phiếu của một công ty cụ thể. Sau đó, họ có thể xác định xem giá cổ phiếu của công ty có khả năng di chuyển theo một trong hai hướng (lên hoặc xuống) hay là giá cổ phiếu bị trì trệ. Điều này giúp họ quyết định nên giao dịch tích cực hay ngồi ngoài lề cho đến khi giá cổ phiếu của công ty đi theo hướng có lợi.

Rõ ràng, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của phân tích kỹ thuật liên quan đến việc biết cách đọc biểu đồ và diễn giải nó một cách chính xác. Có rất nhiều loại biểu đồ khác nhau và chúng đều có những đặc thù và những điểm kỳ quặc riêng cần được xử lý. Ví dụ, một nhà giao dịch mới làm quen có thể không quen thuộc với một số chỉ báo cơ bản được sử dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Do đó, họ có thể đưa ra quyết định sai lầm khi không có kiến ​​thức thực sự về những gì họ đang nhìn trên biểu đồ. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với người mới bắt đầu là phải được đào tạo về cách đọc biểu đồ.

Tuy nhiên, để tìm hiểu các kiến ​​thức cơ bản về cách đọc biểu đồ, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản khác của phân tích kỹ thuật. Một trong những điều đầu tiên cần xem xét là khối lượng. Khối lượng cho biết số lần một cổ phiếu cụ thể đã được bán (hoặc mua) trong một ngày. Rõ ràng, số lần bán ra càng lớn thì giá càng tăng. Mặt khác, nếu số lần bán ra ít hơn, điều đó có nghĩa là nó đang giảm giá. Hai điều kết hợp với nhau cho chúng ta biết điều gì đó về sức mạnh tổng thể của cổ phiếu hoặc chứng khoán được đề cập.

Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật không chỉ là về các mẫu trong các con số. Hai điều này đi đôi với nhau và phải được coi là song song để phân tích được hoàn toàn chính xác. Điều này dẫn đến khía cạnh quan trọng tiếp theo của phân tích cơ bản: nhận dạng xu hướng và mô hình. Học cách nhận biết xu hướng và mô hình trên thị trường là một phần quan trọng để hiểu những kiến ​​thức cơ bản về phân tích kỹ thuật, vì vậy hãy đảm bảo dành một ít thời gian để thành thạo kỹ năng này trước khi tiếp tục.

Nếu bạn có thể học cách nhận biết xu hướng và nhận dạng mẫu, bạn cũng sẽ hiểu các mẫu giá. Mẫu giá là các đường và mẫu cho biết giá của một chứng khoán đang đi đến đâu. Hiểu được xu hướng là gì có thể cho bạn một ý tưởng tốt về những gì nó có thể sẽ làm tiếp theo. Biết các mức kháng cự có thể giúp bạn biết khi nào là thời điểm tốt để tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch. Cuối cùng, biết rằng khối lượng thay đổi rất nhiều có thể giúp bạn quyết định liệu một chứng khoán cụ thể có nên được bạn quan tâm hay không.

Chìa khóa để giao dịch thành công là các đường trung bình động. Đường trung bình động là các chỉ báo hữu ích đối với nhiều nhà giao dịch và biết cách giải thích chúng có thể làm tăng đáng kể cơ hội kiếm lời trên thị trường. Hầu hết các nhà giao dịch đều biết mục đích đằng sau các đường trung bình động, nhưng không phải ai cũng biết cách diễn giải chúng. Cách tốt nhất để mô tả đường trung bình động là chúng là biểu đồ đường thể hiện hành động giá trong một khoảng thời gian. Chúng được sử dụng để thể hiện hành động giá sẽ xảy ra nếu thị trường tiếp tục con đường hiện tại của nó. Hiểu Kiến thức Cơ bản về Phân tích Kỹ thuật là bước đầu tiên để trở thành một nhà giao dịch thành công.